KM.HCU.
สมัครสมาชิกใหม่สมัครสมาชิกใหม่  เข้าระบบเข้าระบบ  ค้นหาหัวข้อค้นหาหัวข้อ  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  
    กลับหน้าแรก
 
ยังไม่มีคำตอบ หัวข้อ : น้ำมนต์ : ศักดิ์สิทธิ์จริงหรือไม่?คุณไม่ใช่สมาชิก อ่านได้อย่างเดียว
ฝากข้อความโดย
เนื้อหา 
ธีรโชติ
User Option
User Option


Joined : 22 กรกฎาคม 2549 เวลา 11:37:10
Posts : 57
ฝากข้อความไว้เมื่อ : 18 มกราคม 2550 เวลา 11:56:48 | หมายเลขIP : ไม่แสดง 

น้ำมนต์ : ศักดิ์สิทธิ์จริงหรือไม่?

----------------------------

ธีรโชติ เกิดแก้ว

            ในงานแต่งงานของหนุ่มศรชัยกับนางสาวศรศรี ผู้คนต่างพากันมาแน่นขนัดบ้านของจ้าวสาว เพื่อมาเป็นสักขีพยานในความรักของคนทั้งสอง หลังจากพิธีสงฆ์ผ่านไปก็เข้าสู่พิธีสำคัญคือการรดน้ำสังข์ เสียงของนายศรรักผู้เป็นพ่อของเจ้าสาวดังขึ้นมาว่า “พวกเรามาช่วยกันจัดที่รดน้ำสังข์กันหน่อย เอ้าไอ้ดำเอ็งไปเอาขันน้ำมนต์มาวางไว้ตรงนี้”

ปล่อยให้ตาศรรักแกจัดสถานที่รดน้ำสังข์ไปก่อนก็แล้วกันนะครับ หันกลับมาพูดเรื่องน้ำมนต์สักหน่อย เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากมีบางคนยังเข้าใจเรื่องนี้ไม่ถูกต้องนัก โดยขอสรุปเป็นประเด็นที่จะพูดไว้ ๓ ประเด็น คือ

            .น้ำมนต์คืออะไร น้ำมนต์คือน้ำที่ผ่านพิธีการเจริญพระพุทธมนต์ของพระสงฆ์ เรียกเต็ม ๆ ว่า “น้ำพระพุทธมนต์” ถ้าเป็นน้ำมนต์ที่หมอไสยศาสตร์ทำก็จะผ่านการเสกเป่าด้วยคาถาอาคม

            .น้ำมนต์ช่วยคนได้หรือไม่ ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ต้องพูดกันยาว เนื่องจากคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจว่าน้ำมนต์เป็นของศักดิ์สิทธิ์ เพราะผ่านการทำพิธีของพระสงฆ์มาแล้ว (เจริญพระพุทธมนต์) สามารถปัดเป่าความไม่ดีไม่งาม เสนียดจัญไร ขับไล่ภูต ผี ปีศาจได้  ดูอย่างเรื่องเล่าในอรรถกถาสมันตปาสาทิกาที่กล่าวถึงเมืองเวลัญชาที่ประสบกับโรคภัยไข้เจ็บจนคนล้มตายเกลื่อนไปหมด พระพุทธเจ้าให้พระสงฆ์สวดพระปริตแล้วทำน้ำพุทธมนต์ให้พระอานนท์ไปประพรม ปรากฏว่า โรคภัยไข้เจ็บได้หายไป ทำให้เมืองเวรัญชาเข้าสู่ภาวปกติอีกครั้งหนึ่ง เห็นจะเป็นด้วยเหตุนี้กระมังที่คนทั้งหลายพากันเชื่อว่าน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ทำให้คนที่เชื่อนิมนต์พระภิกษุให้ทำน้ำมนต์เพื่อนำไปอาบหรือดื่มกิน บางคนอาจไปให้พระท่านอาบน้ำมนต์ให้ ถ้ามองในแง่หนึ่งน้ำมนต์ก็มีส่วนช่วยคนได้เหมือนกัน คือช่วยให้คนเกิดความเชื่อมั่น สบายใจ เพราะได้อาบ ดื่มน้ำมนต์ หรือได้รับการประพรมน้ำพระพุทธมนต์จากหลวงพ่อ แต่ไม่ได้ช่วยในแง่ของการบันดาลให้คนเห็นตัวเลขหรือหายจากโรคนั้นโรคนี้อย่างสิ้นเชิง    นะครับ

            .หลักการที่เป็นจริงในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างไร ความจริงแล้วคำว่า “พุทธมนต์” เป็นคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ไม่ได้เน้นเรื่องความขลัง ความศักดิ์ แต่เป็นการสวดหรือการสาธยายเพื่อให้เกิดความจำ ความเข้าใจ ทำให้ผู้ฟังจำได้ และเข้าใจเรื่องที่พระสวดอยู่ แต่พอนำมาใช้ในบ้านเมืองเรา กลายเป็นเรื่องของความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ไป ประกอบกับคนทั่วไปไม่รู้ภาษาบาลี จึงทำให้ฟังไม่ออกว่าพระสงฆ์กำลังสวดอะไร แท้ที่จริงแล้วพุทธมนต์เป็นหลักปฏิบัติที่ต้องลงมือกระทำตามหลักคำสอนในแต่ละข้อที่ได้ศึกษาจนเกิดความเข้าใจแล้ว

            อย่างไรก็ขอฝากให้ท่านพิจารณาดูนะครับ จากเรื่องที่ผมยกตัวอย่าง คนที่นับพระพุทธศาสนาส่วนใหญ่ที่แต่งงานกันก็มักจะนิมนต์พระสงฆ์มาทำบุญที่บ้าน มีการเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่คู่บ่าวสาว ที่สำคัญก็คือน้ำพระพุทธมนต์ที่จะนำมาใช้เป็นน้ำสังข์รดให้แก่คู่บาวสาว ญาติผู้ใหญ่ทั้ง ๒ ฝ่ายต่างก็ให้ศีลให้พรกันยกใหญ่ สรุปแล้วก็คือขอให้ครองรักกันยาวนาน ร่ำรวย ได้ลูกดี แต่เราจะเห็นว่าบางคู่อยู่กันยังไม่ทันหม้อข้าวจะดำ บางรายยังไม่ทันถึงเดือน เลิกกันก็มี แล้วน้ำมนต์ที่ว่าศักดิ์สิทธิ์ทำไมไม่แสดงอิทธิฤทธิ์เสียที บางคู่แต่งงานกันไปมีแต่ยากจนลง แล้วคำอวยพรที่ญาติผู้ใหญ่ขอให้ร่ำรวยไปไหนหมด จะไม่ให้ยากจนได้อย่างไร ก็ทั้งผัวทั้งเมียต่างติดเหล้าและการพนันกันงอมแงม เอาหลักพุทธมนต์ของพระพุทธเจ้าไปใช้บ้างซิ เช่น ความขยัน ความรับผิดชอบ เป็นต้น แล้วจะเห็นผลตรงกันข้าม

 

 

Back to Topข้อมูลส่วนตัวของธีรโชติ ค้นหาข้อความที่ฝากไว้ของธีรโชติ


ถ้าคุณเป็นสมาชิกของ KM.HCU. และต้องการมีส่วนร่วมให้ทำการ เข้าระบบ
ถ้าคุณไม่ใช่สมาชิกของ KM.HCU. แต่ต้องการมีส่วนร่วมให้ทำการ สมัครสมาชิกใหม่


 

Powered by ASPThai Forums version 7.0
ขอขอบคุณ Code ดี ๆ จาก ASPThai